8 lợi ích mình nhận ra từ việc thực hành lối sống tối giản (Minimalism and simple lifestyle)

Nhìn lại hơn 3 năm thực hành lối sống tối giản mình cảm nhận được sự tự do, khả năng làm chủ bản thân và tự chọn lựa hạnh phúc của bản thân tốt hơn rất nhiều.Nhớ lại những ngày còn là sinh viên cứ cuối tuần là cả hội lại rủ nhau đi chợ nhà xanh gần trường mua ti tỉ thứ quần áo giày dép giá hạt dẻ vô cùng. Mỗi lần đi về là đứa nào cũng hào hứng mua được thật nhiều đồ.

Vài tháng sau đó trong một lần dọn đồ để chuyển phòng mình nhận ra có những bộ quần áo mình chưa từng mặc một lần sau 5-6 tháng mua. Đồ đạc quá nhiều làm việc di chuyển phòng cũng trở nên khó khăn hơn. Chưa kể mình luôn tốn thời gian sắp đi sắp lại mà thực tế lại không dùng đến.Cảm thấy vô cùng bế tắc về quá nhiều đồ đạc mình bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để đơn giản hóa vật dụng, cuộc sống và lối sống tối giản bắt nguồn từ đó. Mình đọc và vô cùng thích thú về những gì lối sống tối giản mang lại: sự tự do không lệ thuộc vào đồ đạc, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc và đặc biệt rèn luyện cho bản thân biết điều gì là quan trọng và giá trị trong cuộc sống.

Những ngày đầu mình thực hành từ những bài tập nhỏ như: chỉ mua 1 món đồ khi đi chợ, chỉ mua đồ theo list đã lên từ trước, tặng lại đồ đạc không dùng đến…

Sau một thời gian thực hành và áp dụng mình đã có thể lên “level” cao hơn. Hoàn toàn có thể nói không khi bất kể ai đó “mời chào” ^^

Sau 3 năm áp dụng ở mức độ cao hơn mình đã được trải nghiệm và “hưởng” rất nhiều lợi ích mà lối sống tối giản đem lại đó là:

1. 𝑺𝒖̛̣ 𝒕𝒖̛̣ 𝒅𝒐

Sự tự do từ đồ đạc, tự do trong suy nghĩ, tự do trong việc ra quyết định, tự do chọn lựa những giá trị những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống.

2. 𝑪𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂𝒎 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏

Thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc mua sắm, chọn lựa quần áo giày dép mỗi ngày mình có nhiều thời gian cho bản thân, hiểu về chính mình, lắng nghe bản thân nhiều hơn, tập trung vào những điều bản thân mình có ngoài những tài sản hay vật dụng mình có bên ngoài.

3. 𝑩𝒊𝒆̂́𝒕 𝒄𝒐𝒏 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒉𝒆𝒐 đ𝒖𝒐̂̉𝒊

Nếu như bỏ hết những gì mình sở hữu thì mọi người sẽ nhớ đến mình là một người như thế nào?Nhờ lối sống tối giản mình có cơ hội chọn lựa, ưu tiên những giá trị bản thân theo đuổi. Và thật hay là những giá trị này luôn là kim chỉ nam cho mọi lời nói, hành động mỗi ngày của mình.

4. 𝑩𝒊𝒆̂́𝒕 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒍𝒂̀ 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒄𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈

Ngoài những tài sản, trang sức, quần áo, giày dép ra thì điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống?Mình hỏi bản thân rất nhiều lần và nhận ra rằng ngoài những vật ngoài thân thì sức khỏe, gia đình, bạn bè, theo đuổi giá trị tốt đẹp là những điều mình quan tâm đến. Từ đó có thể dành thời gian công sức vào những điều thực sự quan trọng đó.

5. 𝑳𝒖𝒐̂𝒏 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 đ𝒖̉ 𝒄𝒉𝒐 𝒉𝒂̣𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖́𝒄

Dù ở bất cứ trạng thái nào mình luôn cảm thấy mình có quá đủ và phải nói rằng dư thừa những điều để có hạnh phúc. Có mái nhà để che mưa nắng, có giường để ngủ, có đồ ăn để nuôi dưỡng cơ thể. Lối sống tối giản cho mình cái nhìn sâu sắc hơn và sống trọn vẹn hơn. Luôn luôn thấy đủ đầy và hạnh phúc.Thực tế là mình không cần quá nhiều tài sản tiền bạc để cảm thấy hạnh phúc. Biết ơn từ những điều nhỏ nhặt, sống đơn giản lại khiến mình hạnh phúc mỗi ngày.

6. 𝑩𝒊𝒆̂́𝒕 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒉𝒊́𝒄𝒉

Nếu như bình thường cứ mua đồ đạc khi cảm thấy thích thì mình đã biết kiếm soát tốt hơn, biết cái nào thực sự cần và chỉ mua khi thực sự cần thiết. Nhờ vậy mình có thể giảm thiểu đồ đạc, quần áo, giày dép không cần thiết mà chỉ dùng những đồ đạc thực sự đem lại giá trị và niềm vui cho bản thân.

7. 𝑩𝒊𝒆̂́𝒕 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒉𝒐̛𝒏 𝒔𝒐̂́ 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈

Mình có thể bỏ nhiều tiền hơn một chút mua một đôi giày chất lượng thay vì có 5 đôi giá rẻ nhưng chất lượng không được tốt. Mình hiện tại chỉ có 1 đôi giày và 1 đôi sandal có thể đi chơi, đi làm, đi học và mình vô cùng thích.

8. 𝑺𝒐̂́𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐̣𝒏 𝒗𝒆̣𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒓𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒎𝒐̂̃𝒊 𝒏𝒈𝒂̀𝒚

Nhờ lối sống tối giản mình luôn trân trọng những đồ đạc vật dụng mình đang có. Luôn sử dụng với sự yêu quý và biết ơn vì những giá trị mà đồ đạc mang lại. Nhờ đó mỗi ngày với mình đều là sự biết ơn vô cùng và hạnh phúc luôn đến một cách vô cùng tự nhiên.***Nếu bạn đang bế tắc vì dư thừa quá nhiều đồ đạc, vật lộn mỗi lần chuyển nhà, khó khăn tốn thời gian cho việc chọn lựa mặc gì, đeo gì, mang đôi giày nào giữa một rừng quần áo giày dép trang sức thì lối sống tối giản thực sự đáng để tìm hiểu và áp dụng.Đến một ngày nhìn lại sau quá trình áp dụng lối sống tối giản bạn sẽ thấy mình hoàn toàn được tự do với đồ đạc, sống đích thực với chính giá trị của bản thân và làm chủ được hạnh phúc của chính mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *