Ghi chú Cuốn sách The Minimalism live a meaningful life – lối sống tối giản để sống một cuộc đời ý nghĩa tác giả Joshua Fields Milliburn & Ryan Nicodemus

Đây là cuốn sách đầu tiên mình đọc về lối sống tối giản hóa mà mình tin bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị về phong cách sống này. Tác giả tập trung vào 5 phần quan trọng nhất của cuộc sống và áp dụng lối sống tối giản vào từng phần bao gồm:

 1. Sức khỏe
 2. Mối quan hệ
 3. Đam mê
 4. Sự phát triển
 5. Sự đóng góp

I. Sức khỏe

Mở đầu phần sức khỏe tác giả đưa ra một giả thuyết vô cùng thú vị:

“Giả sử bạn trúng sổ số, bạn trả hết nợ nần, chuyển đển ngôi nhà trong mơ cạnh bờ biển và không cần làm việc bất cứ ngày nào trong đời nữa. Tưởng tượng bạn thức dậy vào sáng ngày hôm sau với cơn đau khủng khiếp ở bụng. Bạn dời ngôi nhà trong mơ, lái chiếc xe hạng sang đến văn phòng của bác sĩ, đợi cô ấy nói cho bạn biết chuyện gì đang xảy ra với bạn. Cô ấy nói bạn còn ít hơn một tháng để sống và bạn sẽ không làm được nhiều thứ ngoài việc thức dậy mỗi ngày và chờ đến ngày không còn được sống.

Bạn có tất cả mọi thứ bạn muốn nhưng sức khỏe kém ngay lập tức lấy hết mọi thứ của bạn, và những đồ vật sở hữu của bạn: ngôi nhà lộng lẫy, chiếc xe hạng sang… không thể làm bất cứ điều gì cho bạn. Thiếu đi sức khỏe, bạn không thể thích thú với ngay cả những điều đơn giản nhất trong cuộc sống.”

Tác giả nói về sức khỏe trên phương diện thể chất là bạn luôn cảm thấy tốt, thoải mái thay vì đi sâu vào chế độ ăn uống chi tiết hay nghiên cứu sâu và rộng hơn về sức khỏe tinh thần.

Sức khỏe là cả một quá trình duy trì những thói quen tốt cho cơ thể thay vi là những mục tiêu ngắn hạn như giảm 5/10 kg trong 30 ngày. Tác giả chú trọng đến 2 điều chính ảnh hướng trực tiếp đến sức khỏe: chế độ ăn uống và tập luyện

1. Chế độ ăn uống: những thức ăn nào bạn đưa vào cơ thể

Theo tác giả cải thiện sức khỏe là chú trọng đến “cảm giác” của bạn với cơ thể, sức khỏe tốt là khi bạn luôn cảm thấy thể trạng tốt và cơ thể trạng thái thoải mái nhất. Tác giả tập trung vào thức ăn, những thứ chúng ta đưa vào cơ thể và tiêu hóa hàng ngày trong đó bao gồm những đồ ăn chúng ta nên ăn và những đồ ăn nên hạn chế.

Đồ ăn nên tránh:

 • Thức ăn đóng hộp/ đã qua chế biến
 • Đường
 • Thịt
 • Sản phẩm từ sữa bò: sữa bò, bơ, kem, phô mai
 • Thịt (ngoại trừ cá)

Đồ ăn/ thức uống nên tiêu thụ nhiều hơn:

 • Nước
 • Đồ uống xanh: sinh tố có thêm cải kales, rau chân vịt giúp tăng cường vitamin và năng lượng
 • Rau củ quả
 • Các hạt dòng họ đậu
 • Hoa quả
 • Thực phẩm hữu cơ

Ngoài ra tác giả cũng chú trọng đến các loại thuốc mà bạn uống mỗi ngày, xem lại chúng, tìm hiểu kĩ hơn về tác dụng và tìm kiếm xem có thực sự cần thiết với cơ thể hay không. Hay tệ hơn thói quen hút thuốc, tiêu thụ chất có cồn hay không? Từ đó cần điều chỉnh và hạn chế tối đa những loại thuốc hay chất hóa học có hại cho sức khỏe

2. Chế độ tập luyện – Chúng ta làm gì với cơ thể của mình (What you do with your body)

Thay vì tập trung vào xây dựng một body chuẩn. Tác giả chú trọng đến cơ thể cân đối, và thể trạng luôn cảm thấy tốt. Sau nhiều năm thử nghiệm các cách khác khau, tác giả đưa ra 2 điều quan trọng nhất khi tập luyện thay vì là lượng calo bạn tiêu tan trong quá trình tập luyện mà là:

 • Bạn có lên tục cải thiện sức khỏe của mình qua tập luyện?
 • Liệu bạn có vui với những quá trình hoàn thiện sức khỏe đó?

Joshua đã từng viết các bài về “18 phút tập luyện cho lối sống tối giản” đồng thời đưa ra 3 nguyên tắc trong sách sau thời gian thử nghiệm và tập luyện để cải thiện sức khỏe bao gồm:

 • Enjoy exercise – Thích thú khi tập luyện: Tác giả nhấn mạnh hãy chọn lựa bộ môn nào bạn cảm thấy hứng thú.
 • Exercise relieves stress: Tác giả sử dụng tập luyện để giảm stress mỗi ngày, đó cũng là thời gian để phản chiếu chính mình và biết điều gì là quan trọng trong cuộc sống.
 • Variety keep exercise fresh: Thay vì tập luyện một cách máy móc, Joshua kết hợp nhiều hình thức tập luyện khác nhau: Đi bộ mỗi ngày, đến phòng tập một vài lần. Điều này giúp tác giả cảm thấy hứng thú và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

Trong phần cuối của chương về sức khỏe tác giả có chú trọng đến việc thay đổi trong tư duy về việc cải thiện sức khỏe bằng việc chuyển từ “Nên” sang “Phải”:

Nếu như nói “tôi nên ăn nhiều rau” thì bạn sẽ luôn có lựa chọn có thể không cần ăn rau, nó sẽ không đủ mạnh để bạn có thể thay đổi những thói quen đã kéo dài quá lâu của bạn. Vì vậy tác giả nhận mạnh việc “chuyển” từ nên sang phải:

Thay vì nói “tôi nên ăn nhiều rau”, nói “tôi phải ăn nhiều rau”

Thay vì nói “tôi nên tập luyện thường xuyên để có sức khỏe tốt”, nói “tôi phải tập luyện thường xuyên để có sức khỏe tốt”.

Tác giả cũng khuyến khích bạn đọc tạo danh sách “những điều phải làm” để có một cuộc sống tốt và khỏe hơn.

II. Relationship – Mối quan hệ

Phần mối quan hệ này tác giả tập trung vào 2 phần chính

 • Tự đánh giá lại tất cả các mối quan hệ hiện tại của bản thân (Rất quan trọng, bình thường, không quan trọng). Đồng thời xem xét cảm xúc mà mối quan hệ mang lại và thời gian bạn đang đầu tư vào những mối quan hệ đó. Từ đó tgiả nhấn mạnh chúng ta nên dành thời gian chú tâm đến những mối quan hệ rất quan trọng với bản thân (Người thân, gia đình, bạn cực thân,đồng nghiệp rất thân thiết… ), bên cạnh đó giảm thời gian vào những mối quan hệ mang tính xã giao và đem lại cảm giác tiêu cực.
 • Để nuôi dưỡng những mối quan hệ quan trọng tác giả nhấn mạnh thay vì cố gắng thay đổi người khác, hãy xem xét và thay đổi bản thân mình trước. Đôi khi chúng ta rất thân thiết với người này nhưng có khi lại xa cách, đó là điều hoàn toàn dễ hiểu vì chúng ta luôn thay đổi và lớn lên từng ngày. Việc chúng ta ít còn liên hệ không phải vì họ không còn quý mến hay bạn không còn quý mến họ. Đơn giản là họ thay đổi.

Trong cuốn sách tác giả có viết:

“If your relationships aren’t growing, they’re dying. But when your relationships grow, you feel alive.”

 • “Khi mối quan hệ của bạn không cải thiện, chúng đang dần chết đi. Nhưng khi mối quan hệ tốt lên, bạn sẽ thấy bạn đang thực sự sống.”

Phần cuối của phần mối quan hệ này tác giả có đưa ra 8 yếu tố của mối quan hệ tốt đẹp bao gồm:

1. Love: Tình yêu

“If you truly love someone, what are you willing to do for them? Anything! You should willing to to bend over backwards, to go to great lengths for the people you love. That’s how you strengthen your relationships.”

 • “Nếu bạn thực sự yêu mến ai đó, điều gì bạn sẵn lòng làm cho họ? Bất cứ điều gì! Bạn nên sẵn lòng cố gắng hết mình để làm điều tốt cho họ, nỗ lực cho người bạn yêu mến. Đó là cách làm thế nào để cải thiện những mối quan hệ của bạn.”

2. Trust: Sự tin tưởng

“When you absolutely trust someone, you are open, you are the real you. Trust breeds more trust, which encourages habitual honesty from both parties.”

 • “Khi bạn hoàn toàn tin tưởng ai đó, bạn luôn mở lòng, bạn luôn là chính bạn. Sự tin tưởng sản sinh ra sự tin tưởng, chúng khuyến khích thói quen thành thật cho cả hai.

3. Honesty: Sự thành thực

“Sometimes it feels like it’s easier to lie, but no matter the circumstance – no matter small or big the lie is – lying is wrong and harmful to your relationship. Honesty is a gift we can give others. It is also a source of power and an engine of simplicity”

 • “Thi thoảng cảm giác dễ dàng hơn để nói dối, tuy nhiên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù lời nói dối đó nhỏ hay lớn, nói dối là sai và tác động xấu đến mối quan hệ của bạn. Sự thành thật là món quà mà chúng ta có thể trao tặng nhau. Nó cũng là nguồn sức mạnh và động cơ cho sự đơn giản.”

4. Caring: Quan tâm

“Caring means you are concerned enough about someone to express it through your consistent actions. Therefore, caring is a verb: your actions are how you show someone you care.”

 • “Quan tâm nghĩa là bạn để tâm đủ đến ai đó nhằm thể hiện sự quan tâm qua những hành động luôn luôn nhất quán của mình. Vì vậy, quan tâm là một động từ: những hành động của bạn thể hiện bạn quan tâm đến ai đó như thế nào.”

5. Support: Sự hỗ trợ

“The strongest relationships are mutually supportive relationships: meaning, not only do you care about the other person, but you are genuinely excited when they’re excited, you are genuinely happy that they’re happy, and you encourage them to grow as you grow, allowing you to grow side by side.”

 • Mối quan hệ bền chặt nhất là mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau: nghĩa là, không chỉ bạn quan tâm đến họ, mà bạn thực sự thích thú khi họ thích thú, bạn thực sự vui khi họ vui, và bạn khuyến khích họ tăng trưởng như bạn tăng trưởng, cho phép bạn được phát triển bên cạnh nhau.”

6. Attenton: Sự chú tâm

“If these people important enough to be your top tier, then they are important enough to merit your undivided attention when you are engaged with them. No cellphone. No instant messaging. No texting. No watching the TV in your peripheral vision. Your relationships are important and they need to be treated accordingly.”

 • “Nếu những người đó đủ quan trọng là mối quan tâm hàng đầu, thì họ đủ quan trọng xứng đáng với sự chú tâm không phân tán của bạn khi bạn tiếp xúc với họ. Không điện thoại.  Không nhắn tin, phản hồi ngay lập tức. Không xem TV. Các mối quan hệ của bạn rất quan trọng và chúng cần được đối xử đúng đắn.”

7. Authenticity: Chân thành

“Think of the person you respect for their honesty, their openness, their integrity. You know a few like this, right? Pick one and think about that person for a moment. This person feels real to you, Genuine. Authentic. It’s refreshing to be around this person, to get to know this person, to interact with them. We feel safe around authentic people, as if we could reveal to them our deepest, darkest secrets, as if we could trust them with anything.”

 • “Hãy nghĩ đến người mà bạn tôn trọng bởi sự thành thật, sự cởi mở, sự chính trực của họ. Bạn sẽ biết vài người như thế phải không? Hãy chọn lấy một và nghĩ về người đó trong giây lát. Ngườ này cảm thấy thật với bạn. Thực sự. Chân thành. Sẽ luôn thấy tươi mới khi ở cạnh họ, khi biết về họ và khi tiếp xúc với họ. Chúng ta cảm thấy an toàn khi bên cạnh người chân thành, như thể chúng ta có thể giãi bày với họ những bí mật sâu nhất, tối tăm nhất, như thể chúng ta có thể họ ở bất cứ điều gì.

8. Understanding: Sự thấu hiểu

Yếu tố cuối nhưng cũng là yếu tố quan trọng và phức tạp nhất sự thấu hiểu. Tác giả đưa ra 4 bước của sự thấu hiểu bao gồm:

 • Tolerate: Tha thứ, khoan dung
 • Accept: Chấp nhận
 • Respect: Tôn trọng
 • Appreciate: Cảm kích

Sự thấu hiểu trả lời những câu hỏi quan trọng về mối quan hệ: Điều gì dẫn lối họ? điều gì họ mong muốn? Điều gì họ cần? Điều gì họ hứng thú? Điều gì họ khao khát? Điều gì là nỗi đau của họ? Điều gì khiến họ thấy vui? Nếu bạn trả lời được những câu hỏi này sẽ phần nào giúp bạn hiểu và tìm cách để hỗ trợ họ đạt được những điều họ mong muốn.

III. Passion – Đam mê

1. Thay đổi nhận thức về việc đánh giá bản thân, mọi người qua công việc

Câu hỏi mọi người thường hỏi khi lần đầu gặp gỡ là “What do you do?” Bạn làm nghề gì vậy? khiến bạn có định hình trong suy nghĩ bạn chính là công việc hay sự nghiệp của bạn, và mọi người thường đánh giá dựa trên nghề nghiệp, lương thưởng hay địa vị xã hội của người đó. Tuy nhiên tác giả chia sẻ thay vì hỏi bạn làm gì nghề vậy hãy hỏi “What are you passionate about?” “Bạn đam mê/thích thú về điều gì vậy?” và câu trả lời thay vì trả lời “tôi là giám đốc công ty A/B/C”, hãy nói “Tôi yêu thích viết lách/ thể thao…”

Nhờ thay đổi tư duy về việc đánh giá bản thân cũng như mọi người qua công việc hay địa vị xã hội dần dần bạn sẽ loại bỏ việc gắn con người bạn với công việc, sự nghiệp và thay vào đó là điều mang đến ý nghĩa cuộc sống cho bạn.

2. Loại bỏ những ngăn cản tìm thấy đam mê

Chúng gồm 4 yếu tố:

 • Identity: Yếu tố định hình con người bạn

Bạn không phải là công việc, không phải làm nên bằng những đồ dùng đắt tiền. Bạn là người hơn thế rất nhiều. Bạn là mẹ, là bố, là người sáng tạo là người đóng góp và bạn có khả năng trở thành người hơn như thế nữa.

 • Status: Địa vị xã hội

Để loại bỏ đi việc định nghĩa bản thân ở một địa vị xã hội, hãy nghĩ đến con người mà bạn muốn trở thành và dành toàn tâm toàn ý vào điều đó. Chỉ khi bạn nhận định bản thân và mọi người bởi niềm yêu thích bạn sẽ mở cho mình nhiều cơ hội để khám phá bản thân và tìm ra cho mình những niềm yêu thích thực sự.

 • Certainty: Sự chắc chắn

Bởi luôn ưu thích sự ổn định và chắc chắn mà chúng ta thường không dám thay đổi. Đó có thể là công việc, mối quan hệ. Từ đó ngăn cản bạn khám phá và tìm ra niềm yêu thích cho bản thân. Tác giả gợi ý 2 cách để vượt qua “bẫy an toàn” này. Một là tăng cảm giác đau đớn, tệ khi không thay đổi, hai là tăng những cảm xúc tích cực, thích thú với sự viên mãn khi sống với niềm yêu thích với đam mê của bản thân.

 • Money: Tài chính/ Tiền bạc

Chúng ta vẫn cần đi làm để trang trải cuộc sống và thường đặt tiền ở mức độ quan trọng hơn bình thường. Việc tự do tài chính không hẳn là bạn kiếm được thật nhiều tiền mà đơn giản là bạn kiểm soát được những quyết định nhất quán với những nguồn lực của mình, thay đổi thói quen chi tiêu và sống. Tác giả gợi ý 4 cách để có thể chúng ta không phải vật lộn với vấn đề tiền nong:

 + Lên dự toán chi tiêu: Phân loại chi phí, đặt giới hạn chi tiêu, làm việc nhóm (tất cả các thành viên đều có trong dự toán chi tiêu), điều chỉnh, tiết kiệm.

+ Đầu tư:Tác giả gợi phần mềm nhằm tiết kiệm, lên kế hoạch chi tiêu và đầu tư. Đây cũng là cách mình lên kế hoạch cho bản thân ở tương lai.

+ Không nợ nần: Bạn sẽ không hề thấy tự do khi đang “ngập” trong nợ nần. Tác giả gợi ý cuốn sách Total Money Makeover của Dave Ramsey’s book để cắt giảm nợ  bằng kế hoạch chi tiết cụ thể.

+ Tối giản: Đây là cách chủ chốt để giải quyết các vấn đề liên quan đến nợ nần hay tự do tài chính mà tác giả sử dụng. Xác định những vật dụng không cần thiết và bán chúng đi, đồng thời chỉ mua đồ khi thực sự thấy cần thiết. Điều này giúp tác giả tiết kiệm được rất nhiều tiền.

+ Đóng góp: Luôn biết ơn những gì đang có đồng thời hãy quên góp những vật dụng, đồ đạc bạn không còn dùng đến.

3. Tìm kiếm đam mê

Khi bạn loại bỏ được những cản trở đến với đam mê, con đường tìm kiếm sẽ rộng và dễ dàng hơn.

“Bạn sẽ làm gì khi tiền không phải là lí do chủ đạo?”

Đó là câu hỏi tác giả thường hỏi mọi người nhằm kiểm chứng xem liệu bạn có đang bị những ngăn cản phía trên khiến mình đang loay hoay tìm kiếm niềm yêu thích cho bản thân hay không?

Rồi hàng loạt các câu hỏi khác như:

“Lần cuối cùng bạn cảm thấy vô cùng thích thú là khi nào?”

“5 trải nghiệm làm bạn thích thú là gì?”

“Trải nghiệm nào khiến bạn thích thú kéo dài lâu nhất?”

“Cảm giác thích thú đó biểu hiện như thế nào? Hình thể bạn thay đổi ra sao, nhịp thở, khuôn mặt, trạng thái trên cơ thể thay đổi như thế nào?”

Bằng việc trả lời các câu hỏi trên phần nào giúp bạn có chút manh mối về điều khiến mình hứng thú. Đam mê, theo tác giả, là những gì khiến mình thích thú đồng thời cũng khiến mình luôn luôn ám ảnh và nghĩ về nó.

4. Chuyển đam mê thành sứ mệnh của bản thân

Cách nhanh nhất hiệu quả nhất để đưa đam mê thành sứ mệnh của bạn thân, theo tác giả, là copy những người đã làm điều đó. Nó được gọi là “modeling” – “Bắt chước theo hình mẫu”. Đây cũng là cách mà tác giả đã làm. Tác giả liên hệ với những người đó, lắng nghe những chia sẻ của họ, ghi chú notes lại. Khi mà mọi thứ được rõ ràng hơn cũng là lúc cần hành động. Thử, thất bại, thử tiếp, thử lại và lại thất bại và thử thêm nhiều lần nữa. Nếu bạn đã biết cách thực hiện, thì việc có thành hay không là ở bạn.

But, guys, this is easier said than done!  – Nhưng, các chàng trai, nói thì dễ hơn làm!

Đúng vậy nói dễ hơn thực hiện, nhưng tác giả có chia sẻ bằng những gì tác giả trải nghiệm và thử thì đó thực sự là những gì họ rút ra được. Có thể sẽ phải làm nhiều giờ hơn so với công việc mà mọi người gọi là”giấc mơ Mĩ” trước đây, làm được ít tiền hơn nhưng tác giả yêu công việc đang làm, ám ảnh bởi nó và NÓ KHÔNG HỀ DỄ DÀNG, nó cần hành động để loại bỏ những ngăn cản, nó cần sự dũng cảm để từ bỏ những cái gọi là “địa vị xã hội” để sống một cuộc sống ý nghĩa và NÓ XỨNG ĐÁNG VỚI TÁC GIẢ VÀ CŨNG XỨNG ĐÁNG VỚI BẠN.

Bạn xứng đáng để sống với sứ mệnh, bạn xứng đáng có một cuộc đời ý nghĩa.

IV. Grow and Contribution – Tăng trưởng và đóng góp

1. Phát triển

“If you’re not growing, you are dying; and if you’re dying, then, by definition, you’re not living a meaningful life.”

“Nếu chúng ta không phát triển, bạn đang chết dần chết mòn, và nếu bạn chết đi, thì, bằng khái niệm, bạn đang không sống một cuộc đời ý nghĩa.”

Tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng trưởng hàng ngày bằng các hành động nhỏ nhưng liên tục và thường xuyên. Đồng thời tác giả cũng nhấn mạnh dùng đòn bẩy bằng việc liên tưởng đến cảm giác thỏa mãn từ những thay đổi nhỏ đó.

Ví dụ: Cảm giác mãn nguyện của một cuộc sống khỏe mạnh nhờ việc tập luyện hàng ngày

2. Đóng góp

“The more you grow, the more you can help others grow; and the more you help others grow, the more you grow return.”

“Bạn càng phát triển bao nhiêu, bạn càng có thể giúp người khác phát triển bấy nhiêu; và bạn càng giúp người khác phát triển bao nhiêu, sự phát triển lại ngược lại bạn bấy nhiêu.”

Mong muốn được đóng góp, chia sẻ là một phần bản năng của bạn. Khi bạn mang lại giá trị cho người khác và muốn làm vì người khác hơn chính bản thân, cảm giác hạnh phúc sẽ tăng lên gấp bội lần.

From becomingnotes with love <3

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *