Ghi chú video 3 bí mật của người kiên cường của Cô Lucy Hone tại Ted Talk Christchurch New Zealand

Giai đoạn khó khăn trong cuộc đời là không tránh khỏi. Đó là cách Cô Lucy Hone chuyên gia nghiên cứu về sự phục hồi (resilience) và hạnh phúc (wellbeing) mở đầu bài chia sẻ 3 chiến lược giúp Cô vượt qua những ngày tháng tối tăm nhất.

Dưới đây là ghi chú của mình sau khi nghe xong video này, mình cảm thấy thực sự thấm và muốn viết thật nhanh để chia sẻ với bạn vì mình tin là những gì Cô chia sẻ sẽ vô cùng hữu ích cho tất cả mọi người đặc biệt là những ai đang trải qua những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

Lucy Hone học về sức bật tại trường đại học Pennsylvania ở Philadelphia, đó là quãng thời vô cùng tuyệt vời bởi giáo sư người dạy Cô cũng là người chọn để đào tạo 1.1 triệu lính Mỹ về sức mạnh tinh thần bổ sung cho thể lực của họ. Sau khi học xong, Cô trở về Christchurch, New Zealand bắt đầu nghiên cứu tiến sĩ ở thời điểm Christchurch mới xảy ra động đất. Cô gác lại việc học tham gia vào cộng đồng để giúp mọi người vượt qua cuộc sống tồi tệ sau động đất, dạy họ cách suy nghĩ và hành động mà chúng ta biết có thể tăng cường khả năng phục hồi. Cô đã nghĩ đó chính là tiếng gọi bên trong của mình nhưng cô đã sai khi có một sự việc xảy ra khiến Cô dường như mất hết khả năng phục hồi, điều mà Cô vẫn đang dạy người khác. Con cô và 2 đứa trẻ của 2 người bạn thân đã bị tai nạn trong nháy mắt khi mà người lái xe đã đi qua biển báo hiệu dừng và đâm vào chúng. Ở thời điểm đó mọi lý thuyết Cô học được đều không giúp chút ít gì với nỗi đau buồn tột này.

Sau đó, Cô quyết định dùng trải nghiệm của chính mình với những gì đã được học, sử dụng tất cả những công cụ để kiểm tra xem chúng hữu ích đến mức nào. 5 năm sau đó Cô có thể khẳng định rằng bạn có thể vượt qua mọi nghịch cảnh, bạn hoàn toàn có thể khiến bản thân suy nghĩ và hành động theo cách nhất định giúp bạn điều hướng những thời gian khó khan nhờ vào 3 cách thức Cô rút ra.

1. Know that suffering is part of life.

Nhận biết rằng sự khổ đau là một phần của cuộc sống

Khi những thời điểm khó khăn đến, chúng ta biết rằng chúng là một phần trong sự tồn tại của loài người. Sự khó khăn đó xảy ra với tất cả mọi người không chỉ có bạn. Nhận biết được điều này giúp bạn không còn cảm thấy “cô đơn” chiến đấu trong bất cứ hoàn cảnh tồi tệ nào mà cuộc sống mang lại.

2. Carefully choose where you’re directing your attention.

Chọn cẩn thận nơi bạn chọn sự chú tâm

Những người có khả năng phục hồi có một thói quen đánh giá thực tế các hoàn cảnh của cuộc sống. Họ điều hướng tập trung vào những thứ họ có thể thay đổi và chấp nhận những điều không thể thay đổi. Đó là kĩ năng quan trọng và có thể học được.

Những người kiên cường thay vì để tâm đến những nỗi buồn phiền nhỏ nhặt hàng ngày họ tìm và nhận ra những điều tốt xung quanh mình. Trong tâm lí học gọi đó là tìm kiếm lợi ích (benefit-finding), nói một cách khác họ luôn cố gắng tìm thấy những điều để biết ơn trong những giai đoạn khó khăn nhất. Nếu như với Lucy Cô biết ơn vì cô con gái thân yêu của Cô không bị chết vì căn bệnh đau đớn kéo dài, nó đến đột ngột mà con Cô không phải trải qua những đau đớn.

3. Ask yourself: “Is what I’m doing helping me or harming me?”

Tự hỏi chính mình “Liệu những gì tôi đang làm giúp tôi hay hại tôi?”

Đây là một câu hỏi có sức mạnh to lớn được sử dụng trong rất nhiều trong các phương pháp trị liệu. Câu hỏi giúp bạn nhận ra những suy nghĩ, hành động nào nên tập trung và những suy nghĩ, hành động nào nên loại bỏ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, khả năng phục hồi là cố định có người có có người không. Thực tế là khả năng này có thể học được, nó yêu cầu sự sẵn lòng thử những cách thức cơ bản như trên.

Nếu bạn đang thấy mình trong hoàn cảnh khiến mình nghĩ “Sẽ không có cách nào để thoát ra”, mình hi vọng bạn hãy dựa vào những cách thức này. Nhận biết rằng khó khăn là một phần của cuộc sống, để sự chú tâm của mình vào những điều bạn có thể biết ơn và xem xét nếu cách bạn suy nghĩ và hành động đang giúp bạn hoặc làm hại bạn. Bằng cách này bạn có thể không loại bỏ hoàn toàn nỗi đau nhưng có một điều Lucy khẳng định và chia sẻ cuối của video:

“However, during the last five years, I’ve learned that thinking this way really does help. More than anything, it’s shown me that it is possible to live and grieve at the same time.”

“Tuy nhiên, trong năm năm qua, tôi đã học được rằng suy nghĩ theo cách này thực sự có ích. Hơn bất cứ điều gì, nó đã cho tôi thấy rằng có thể sống và đau buồn cùng một lúc.”

From becomingnotes with love!

*Nguồn tham khảo

1. Sorrow and tragedy will happen to us all — here are 3 strategies to help you cope.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *