Ghi chú video làm thế nào thúc đẩy thay đổi hành vi của bạn theo Cô Tali Sharot tại TEDxCambridge

Để thay đổi thói quen/hành vi của bản thân hay của ai đó chúng ta thường dùng cách cảnh báo, đe dọa hay đưa ra hậu quả chúng mang đến nhưng những lời cảnh báo thường có sự tác động vô cùng thấp và không đem lại hiệu quả cao vì sao vậy?

Để trả lời câu hỏi này, hôm nay bạn cùng mình tìm hiểu vì sao qua video của Cô Tali Sharot tại Ted Talk cùng ghi chú phía dưới của mình nhé.

Theo như chia sẻ của Cô nếu chúng ta khiến cho động vật sợ hãi, phản ứng thông thường của chúng là run cầm cập hoặc chạy đi mất và con người cũng như vậy nếu đối mặt với điều gì sợ hãi chúng ta cố gắng lẩn tránh. Vì vậy những lời cảnh báo lại mang đến kết quả ngược lại ngoài dự kiến (Boomerang effect).

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra và hỏi độ tuổi từ 10 đến 80 về các câu hỏi liên quan đến những điều xấu có thể xảy ra với tương lai của họ. Đồng thời đưa ra 2 ý kiến: ý kiến tích cực (những ý kiến họ muốn nghe), ý kiến tiêu cực (những ý kiến họ không muốn nghe).

Kết quả là nhóm đối tượng nghe những ý kiến tích cực có khả năng học từ những tin tốt đều đặn và cao hơn hẳn so với nhóm nghe những tin không tốt. Dù là bạn ở độ tuổi nào thì mọi người đều nhận thông tin họ muốn nghe nhiều hơn những gì họ không muốn nghe.

Lỗi của chúng ta những người làm giáo viên, chủ doanh nghiệp là thay vì tiếp cận và đưa ra những lời tích cực để dạy hoặc chỉ dẫn thì chúng ta thường đưa ra những bức tranh tệ hại hơn và nó không hề hiệu quả bởi bộ não của chúng ta luôn tìm cách thay đổi bức tranh tệ hại đó.

Một nghiên cứu khác đối với việc rửa tay ở bệnh viện ở Mĩ, camera được lắp đặt để theo dõi mức độ thường xuyên của nhân viên ý tế rửa tay trước và sau khi vào phòng bệnh nhân. Mặc dù nhân viên y tế biết có camera theo dõi nhưng chỉ 1/10 nhân viên rửa tay trước và sau khi vào phòng bệnh nhân.

Sau đó họ thay đổi cách tiếp cận bằng cách đặt một bảng điện tử để thông báo nhân viên y tế rằng họ đã thực hiện tốt như thế nào. Mỗi lần nhân viên y tế rửa tay tỉ lệ sẽ tăng lên trên màn hình, bảng thông báo chỉ ra tỉ lệ rửa tay của bạn theo từng ca làm, và của tất cả các nhân viên theo từng tuần. Và kết quả đáng kinh ngạc là tỉ lệ nhân viên ý tế thực hiện sau đó tăng lên 90%. Khi nhóm thực hiện thử nghiệm ở các bệnh viện khác thì kết quả đều tương tự.

Vậy tại sao sự thay đổi nhỏ này lại có hiệu quả đến vậy?

Sự thay đổi này hiệu quả bởi thay vì sử dụng những lời cảnh báo về những điều tệ hại có thể xảy ra khi không rửa tay như dịch bệnh, nhóm nghiên cứu sử dụng 3 nguyên tắc mà chúng ta biết có thể “điều hướng” hành vi và suy nghĩ1.

1. Thúc đẩy từ xã hội (Social Incentives).

Chúng ta nằm trong một tập thể và luôn quan tâm đến người khác làm như thế nào và chúng ta muốn làm như vậy thậm chí là tốt hơn. Chính phủ Anh đã sử dụng cách này để khiến mọi người đóng thuế đúng hạn hơn. Những bức thư cũ gửi đến những người nộp thuế chậm những lời “răn đe” về tầm quan trọng của việc đóng thuế đúng hẹn và nó không hề hiệu quả. Sau đó họ thêm 1 dòng vào bức thư là “9/10 người dân Anh đóng thuế đúng hạn.” Kết quả là chỉ với câu này, tỉ lệ người dân đóng thuế tăng lên 15% mang về 5.6 tỉ bảng cho chính phủ Anh.

Vì vậy bằng cách nhấn mạnh và thể hiện những người khác làm như thế nào mang đến sự khích lệ vô cùng lớn.

2. Phần thưởng tức thì (Immediate Rewards).

Nếu như theo thử nghiệm phía trên của nhân viên y tế họ có thể thấy “phần thưởng” là tỉ lệ tăng lên ngay sau khi họ rửa tay.

 Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta trao phần thưởng ngay để khuyến khích họ làm những điều tốt cho tương lại?

Nghiên cứu chỉ ra rằng điều này khiến mọi người có xu hướng bỏ thuốc, tập luyện nhiều hơn và việc thực hiện này có thể kéo dài 6 tháng trở thành thói quen và phong cách sống của họ.

3. Theo dõi quá trình tăng trưởng (Progress monitoring).

Theo như thực nghiệm bảng theo dõi điện tử tập trung sự chú ý của nhân viên y tế vào sự tăng cường mức độ thường xuyên của việc rửa tay. Vì vậy nếu bạn muốn lấy sự chú ý của mọi người, hãy tập trung vào sự tăng lên/ tốt lên thay vì sự giảm sút/kết quả xấu.

Ở cuối video Cô chia sẻ cô không nói là chúng ta không cần những cuộc trao đổi về những nguy hiểm hay giải pháp này phù hợp với mọi trường hợp. Nhưng cô có chia sẻ rằng nếu chúng ta muốn thúc đẩy sự thay đổi, chúng ta có thể muốn nghĩ lại cách thức thực hiện bởi sự sợ hãi về việc mất đi sức khỏe, mất tiền bạc đem lại việc “không hành động”. Vì vậy để thay đổi hành vi, thói quen của chúng ta hay của người khác, chúng ta có thể muốn thử những giải pháp tích cực này điều mà thực sự tăng cường sự chú tâm của bản chất con người luôn tìm kiếm sự tăng trưởng.

Mình hi vọng ghi chú này sẽ có ích và giúp bạn thử thay đổi cách tiếp cận một cách tích cực để thay đổi hành vi của bản thân cũng như mọi người.

From Becomingnotes with love! <3

*Nguồn tham khảo:

1.            Video: How to motivate yourself to change your behavior | Tali Sharot | TEDxCambridge

2. Ảnh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *