Ghi chú video phỏng vấn của Cô Oprah Winfrey và Bà Pema Chödrön tác giả cuốn sách “Welcome the unwelcoming”

Video phỏng vấn Bà Pema Chödrön là một là một Phật tử Tây Tạng người Mỹ. Bà là một nữ tu, acharya và đệ tử của Chögyam Trungpa Rinpoche, là tác giả cuốn sách “Welcome the unwelcoming” – Wholehearted Living in a Brokenhearted World “Đón nhận những điều không mong muốn” – Toàn tâm toàn ý sống trong một thế giới bị hủy hoại và cuốn “When things fall apart”. Xuyên suốt video là những chia sẻ của Bà thông điệp của Bà thông qua cuốn sách. Việc đón nhận những nỗi khổ, những niềm đau, bất cứ hình thức nào của sự chịu đựng, hay tăng cường khả năng phục hồi từ những niềm đau đó.

Dưới đây là ghi chú của mình sau khi nghe đi nghe lại video này. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

1. Acknowledge your feeling.

Thừa nhận/Đón nhận/Chấp nhận những điều không mong muốn

Những suy nghĩ tiêu cực, sự buồn đau, thất vọng, căng thẳng sẽ luôn xuất hiện trong cảm xúc, việc đầu tiên chúng ta cần làm là thựa nhận chúng như một điều hết sức bình thường của cuộc sống. Điều đầu tiên cần làm là thừa nhận rằng sẽ có những suy nghĩ đến như bạn thấy mình thật tệ, cuộc sống thật nhiều khó khăn… Thay vì chối bỏ những cảm xúc đó, hãy đón nhận chúng bằng việc bình tâm hít vào, mở rộng cơ thể đón chào những điều không hay đến nó giống như việc bạn đón chào những người khách ghé thăm cơ thể mình vậy

2. Troublemakers as gurus.

Những người mang đến rắc rối chính là những người Thầy

Những người mà bạn cho rằng mang đến những niềm đau, sự tổn thương hay nỗi buồn đều là những người dạy chúng ta điều gì đó. Sẽ thật khó để nhận ra tại thời điểm đó nhưng sẽ có một ngày bạn sẽ biết ơn họ bởi họ đã dạy bạn và giúp bạn trưởng thành hơn.

3. Every word we speak and every action we perform affects our future.

Mỗi lời nói ra và mỗi hành động chúng ta làm đều ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta.

Những gì chúng ta làm ngày hôm nay sẽ tỏa ra những tần số, những tần sóng ảnh hưởng đến cuộc sống, ngay cả khi bạn im lặng bạn cũng sẽ lan tỏa những tần số đến môi trường xung quanh. Trong cuốn sách Bà có viết:

“But where do words and actions come from? They all start from our mind. And when we indulge in resentment, or obsession, or self-righteous thinking, we create several problems for ourselves. First, we suffered the immediate pain of those thoughts and emotions. Then we often act out in ways that cause ourselves and others harm. Finally we reinforce a habit that we would be better off without.”

“Nhưng những lời nói và hành động đến từ đâu? Chúng đều bắt nguồn từ suy nghĩ của chúng ta. Khi chúng ta nuông chiều bản thân trong sự phẫn nộ, hoặc ám ảnh, hoặc suy nghĩ tự cao, chúng ta tạo ra một số vấn đề cho chính mình. Đầu tiên, chúng ta phải chịu nỗi đau ngay lập tức của những suy nghĩ và cảm xúc đó. Sau đó, chúng ta thường hành động theo cách gây hại cho bản thân và người khác. Cuối cùng, chúng ta củng cố một thói quen mà chúng ta sẽ tốt hơn nếu không có.”

Nguồn tham khảo:

  1. Pema Chödrön | SuperSoul Sunday | Oprah Winfrey Network

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *