Ghi chú video tại sao xác định nỗi sợ quan trọng hơn xác định mục tiêu của Tim Ferriss tại Ted Talk 2017

Timothy Ferriss là một doanh nhân, tác giả và podcaster người Mỹ. Anh là một trong những doanh nhân đổi mới nhất theo Fast Company, nhà đầu tư công nghệ và nhà tư vấn cho Uber, Facebook, Twitter, Alibaba…

Tim cũng là tác giả của 5 đầu sách bán chạy nhất theo tờ New York Times và Wall Street Journal: The 4-Hour Workweek (2007, tái bản năm 2009), The 4-Hour Body (2010), The 4-Hour Chef (2012), Tools of Titans (2016), and Tribe of Mentors (2017).

Ghi chú dưới đây từ bài nói của Tim ở Ted talk 2017 giải thích và đưa ra cách thức thiết lập nỗi sợ thay vì thiết lập mục tiêu.

Hi vọng sẽ có ích với bạn.

Việc xác định nỗi sợ này dựa trên những gì Tim đọc và tìm hiểu về trường phái khắc kỷ. Bài tập được gọi là “Fear Setting” thiết lập sợ hãi được Tim mô tả qua 3 trang giấy.

Trang 1 What if I? Nếu như tôi…?

Ở trang này bạn liệt kê những điều khiến bạn sợ, khiến bạn lo lắng đó có thể là yêu cầu tăng lương, bỏ việc, bắt đầu khởi nghiệp nó có thể là bất cứ điều gì.

  • Define (Xác định) Viết ra điều xấu nhất bạn có thể tưởng tượng ra nếu bạn làm điều bạn đang sợ hãi, lo lắng.
  • Prevent (Ngăn chặn) Bạn có thể làm gì để ngăn cản những việc này xảy ra hoặc ít nhất giảm khả năng xảy ra dù ít nhất.
  • Repair (Sửa chữa) Nếu tình huống xấu nhất xảy ra bạn có thể làm gì để sửa chữa dù chỉ chút ít hoặc ai sẽ là người bạn có thể nhờ cậy. 

Trang 2 what might be the benefits of an attempt or partial success? Sự nỗ lực thành công hay chỉ một phần sẽ mang lại lợi ích gì?

Liệt kê tất cả những lợi ích từ việc thực hiện hành động vượt qua ngoài nỗi sợ hãi. Từ đó đánh giá mức độ ảnh hưởng của những thành công này với thang điểm từ 1-10. Thang điểm 1 là ít ảnh hưởng nhất đến 10 là ảnh hưởng nhiều nhất.

Trang 3 The cost of Inaction (Emotionally, Physically, Financially…) Cái giá của việc không hành động ( về cảm xúc, thể chất, tài chính)

Cái giá khủng khiếp phải trả cho thực tại khi không hành động là gì. Bạn nên tự hỏi mình nếu tôi tránh hành động hay quyết định này cuộc sống của tôi sẽ ra sao trong 6 tháng, 12 tháng và 3 năm tới? Theo Tim bạn phải hình dung thật chi tiết về tình cảm, tài chính, thể chất.

“Easy choice, hard life. Hard choices, easy life.”

– Jerzy Gregorek –

“Lựa chọn dễ dàng, cuộc sống khó khăn. Lựa chọn khó khăn, cuộc sống dễ dàng.”

Những lựa chọn khó khăn, những gì ta sợ phải làm, sợ phải hỏi, sợ phải nói ra nhất thường chính là những gì ta cần làm nhất. Sau khi đọc và nghe xong video của Tim Ferriss mình hi vọng bạn sẽ có thời gian làm bài tập về “thiết lập nỗi sợ hãi” này và tìm cho mình lí do để hành động bạn nhé.

From becomingnotes with love. <3

*Nguồn tham khảo:

1. Why you should define your fears instead of your goals | Tim Ferriss

  1. Nguồn ảnh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *