Ghi chú video tạo bộ não song ngữ Naja Ferjan Ramirez tại TEDxLjubljana

Bộ não song ngữ theo diễn giả là khả năng sử dụng trôi chảy 2 ngôn ngữ như người bản địa. Mọi người đều cho rằng để có thể sử dụng nhuần nhuyễn 2 ngôn ngữ là vô cùng khó. Nhưng Cô Naja không nghĩ vậy, từ đó Cô cùng nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại Học Khoa học về Não bộ và Học tập đã dành thời gian nghiên cứu bộ não xử lí ngôn ngữ của các em bé ở độ tuổi 0 đến 3 tuổi, nghiên cứu đặc biệt tập trung vào trẻ học 2 ngôn ngữ cùng 1 lúc (Bilingual babies). Các nhà nghiên cứu sử dụng máy Baby Magnetoencephalography (MEG).

Sau khi nghiên cứu đã có những kết luận

  • Trẻ được sinh ra nghe hai ngôn ngữ có thể xử lí cùng một lúc 2 ngôn ngữ, khác với những đứa trẻ chỉ nghe một ngôn ngữ thì chỉ xử lí được 1 ngôn ngữ.
  • Trẻ em song ngữ có não hoạt động linh hoạt hơn, khả năng phản hồi với ngôn ngữ tốt hơn đặc biệt là vùng vỏ não trước trán (prefrontal cortex: vùng ngay phía trước của não).

Trong bài chia sẻ cô cũng nhấn mạnh bộ não của trẻ song ngữ không gây sự nhầm lẫn hay làm chậm quá trình học ngôn ngữ. Hơn thế bộ não song ngữ còn có rất nhiều lợi thế như trẻ song ngữ hay người lớn song ngữ có lợi thế khi tiếp cận các nhiệm vụ đòi hỏi sự nhận thức linh hoạt.

Nhiều bố mẹ cho rằng có thể cho trẻ học ngôn ngữ thứ 2 qua việc xem ti vi nhưng thực tế là trẻ học ngôn ngữ qua hoạt động vui chơi, thường xuyên tiếp xúc với người mà có khả năng tốt và hoàn toàn thoải mái sử dụng ngôn ngữ thứ 2 đó.

Nhóm nhà nghiên cứu cũng kết luận ra có 6 nguyên tắc giúp phát triển ngôn ngữ thứ 2 của trẻ nếu chúng ta có cách tiếp cận một cách khoa học để kết hợp được cả 6 yếu tố này. Nhóm cũng đưa vào thực nghiệm ở một số thủ đô ở Châu Âu nơi mà chính phủ vô cùng hào hứng với việc phát triển ngôn ngữ thứ 2. Kết quả hoàn toàn ngoài sự mong đợi.

Mình hi vọng chương trình này sẽ sớm có mặt ở tất cả các quốc gia để tất cả trẻ em đều có cơ hội được phát triển ngôn ngữ với toàn bộ tiềm năng của mình.

Nếu như còn bé chúng ta chưa có cơ hội được phát triển ở môi trường “song ngữ” thì giờ cũng chưa muộn để chúng ta cùng nhau phát triển não bộ song ngữ hoặc đa ngôn ngữ mỗi ngày bạn nhé.

Mãi Yêu,

Becomingnotes with love <3

*Nguồn tham khảo

Video: Creating bilingual minds | Naja Ferjan Ramirez | TEDxLjubljana

Ảnh đầu bài : Harriet Russell

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *