Ghi chú video The Science of Yoga Nghiên cứu khoa học đằng sau tập luyện Yoga

Video tiết lộ các nghiên cứu khoa học của Phương Tây về Yoga mà Triết học Phương Đông từ lâu đã biết đến. Dưới đây là ghi chú của mình sau khi nghe xong, hi vọng sẽ phần nào khuyến khích bạn tập Yoga thường xuyên hơn để tăng cường sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần cho năm 2020 bạn nhé.

1. 4 thành phần cơ bản của Yoga

  • Tư thế kéo dãn các cơ trên cơ thể, sự chuyển động và kĩ thuật thở thư giãn.
  • Khả năng tự điều chỉnh khả năng kiểm soát: căng thẳng nội bộ; sự kiên cường, bình tĩnh khi đứng trước căng thẳng.
  • Sự tự nhận thức về tâm trí và cơ thể; cảm nhận và trải nghiệm những gì đang diễn ra trong cơ thể và tâm trí.
  • Trải nghiệm trạng thái sâu, tĩnh hơn hút con người đến những điều tích cực, nâng cao mục đích và ý nghĩa cuộc sống.

2. Nghiên cứu Yoga với mối quan hệ với các trạng thái về tinh thần, não bộ, y sinh học.

  • Nghiên cứu chỉ ra rằng những người tập luyện yoga trên 6 tuần giảm 33% về nguy cơ trầm cảm, lo lắng, trải nghiệm tiêu cực và căng thẳng nói chung. Đồng thời nhóm người này cũng tăng khả năng phục hồi về mặt sức khỏe tinh thần, tăng trải nghiệm tích cực. Kết luận của nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mọi người tập luyện bất cứ môn thể thao nào bao gồm: chuyển động, tập trung hơi thở, tập trung vào tâm trí và thư giãn, sử dụng khung cơ bản của Yoga mỗi ngày đều đem lại những kết quả đáng kinh ngạc.
  • Những nghiên cứu khác cho rằng yoga có khả năng thay đổi cấu trúc của não bộ, giúp tăng cường những gen tốt cho cơ thể và giảm thiểu những gen không tốt. Việc tập luyện Yoga không chỉ còn là sở thích mà còn là liên quan đến các vấn đề sinh học, bạn thay đổi chức năng trong cơ thể, hoạt động của tế bào trong não bộ thậm chí từng phần tử trong cơ thể.
  • Những nghiên cứu về mặt y sinh học cũng chỉ ra rằng Yoga có khả năng tuyệt vời giúp mọi người chữa lành và vượt qua khó khăn của cuộc sống.

3. Sức mạnh của hơi thở

Hơi thở là công cụ mạnh mẽ nhất giúp giảm thiểu và kiểm soát căng thẳng. Cách làm trực tiếp nhất là hít thở ít hơn trong cùng khoảng thời gian và cố gắng lấp đầy phổi và mở rộng thể tích phổi của bạn với từng hơi thở và cố gắng tăng càng nhiều càng tốt qua từng lần thở. Việc thở ít và thở sâu, nỗ lực điều tiết suy nghĩ của bạn có thể giúp giảm huyết áp, căng thẳng nhờ việc tăng cường tín hiệu giao cảm trong toàn bộ cơ thể.

Nguồn tham khảo:

  1. The Science Of Yoga https://www.youtube.com/watch?v=CIbR7odQklk
  2. Breathe to Heal | Max Strom | TEDxCapeMay https://www.youtube.com/watch?v=4Lb5L-VEm34

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *