Ghi chú video tổng hợp nguyên tắc Atomic Habits để hình thành thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu của Jame Clear

Cuốn sách thói quen Atomic của Jame Clear là một trong những cuốn sách có phân tích chi tiết về thói quen đồng thời đưa ra cách thức thực hiện thói quen tốt và loại trừ thói quen xấu dựa trên trải nghiệm thực tế của Jame Clear. Dưới đây là một số chia sẻ của tác giả liên quan đến chủ đề thói quen mà mình có ghi chú được qua video tổng hợp của Anh Evan Carmichael. Nếu bạn đang cố gắng hình thành thói quen tốt hay loại bỏ thói quen xấu thì mình highly recommend bạn đọc cuốn sách này hoặc xem các video của tác giả Jame Clear. Hi vọng ghi chú sẽ hữu ích cho bạn.

1. Build good habit – Hình thành thói quen tốt

Cụm từ Jame Clear nhắc đến rất nhiều trong cuốn sách ví thói quen giống như “Compound interests” – Lãi kép của tự phát triển bản thân. Những thói quen hàng ngày dù là giúp bạn tốt lên chỉ 1% hay ngược lại làm bạn tệ hơn 1% cũng sẽ tích lại và định hình bạn là người như thế nào trong khoảng thời gian nhất định. Thói quen xấu thường đem đến ngay sự thỏa mãn như ăn gà rán hay khoai tây chiên sẽ mang đến ngay cảm giác vô cùng ngon miệng nhưng về lâu về dài sẽ khiến bạn tăng cân và không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, việc tập luyện hàng ngày không thể đem lại ngay kết quả một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn nhưng nếu bạn duy trì đến một ngưỡng thời gian nhất định, bạn chắc chắn sẽ thấy sự biến chuyển.

Thử thách của việc hình thành một thói quen tốt đó là làm sao để đem lại cảm giác có lợi ích ngay tại thời điểm thực hiện thói quen, đồng nghĩa với việc khiến bản thân thấy tệ khi thực hiện một thói quen xấu. Việc này giúp bạn có lí do để tiếp tục thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu.

Ngoài ra thói quen là cơ sở hình thành con người mà chúng ta muốn trở thành.

2. Put in the reps – Thực hành lặp đi lặp lại

Theo James Clear cái nhìn sâu sắc về việc hình thành thói quen là ở bước đầu tiên hãy im lặng và lặp đi lặp lại thói quen đó, kết quả của thói quen dựa vào mức độ thường xuyên của việc lặp lại. Vì vậy hãy đưa thói quen tốt vào danh sách cần thực hiện và lặp lại chúng mỗi ngày là cách thức để thói quen dễ dàng hình thành nhất.

3. Challenge yourself – Thử thách bản thân

Nếu bạn sinh ra mà mọi thứ đều vô cùng thuận lợi, dễ dàng bạn không cần phải lo lắng gì thì lời khuyên của Jame Clear là hãy thử thách bản thân, hãy đặt ra cho bản thân những thói quen tốt cần đạt được thay vì luôn sống trong một môi trường lí tưởng hóa.

4. Exercise and read – Thói quen tập thể dục và đọc

Thói quen mà hầu hết đều mang lại lợi ích cho mọi người theo như Jame Clear là tập thể dục và đọc. Việc tập luyện giúp bạn không chỉ thay đổi về mặt sức khỏe thể chất mà sức khỏe về tinh thần cùng cải thiện đáng kể. Điều này giúp bạn giải quyết các vấn đề cuộc sống một cách dễ dàng. Bên cạnh đó thói quen đọc giúp bạn hiểu và trở thành chuyên gia về lĩnh vực bạn yêu thích. Nếu bạn muốn học để trở thành phóng viên hãy đọc về chúng, nếu bạn muốn viết về làm thế nào để thiền hãy đọc về chúng. Vì vậy điều chúng ta cần làm là hình thành thói quen đọc mỗi ngày.

5. Have a plan – Có một kế hoạch cụ thể

Close-up Of A Person’s Hand Writing Workout Plan In Checkered Pattern Notebook

Jame Clear gợi ý rằng để hình thành thói quen tốt thay vì chỉ nói chung chung “Tôi cần tập thể dục” thì hãy viết cụ thể việc tập thể dục: tập bộ môn nào, ngày nào, thời gian nào và ở đâu.

Theo cấu trúc: Tôi muốn …[NGÀY] vào lúc [GIỜ] tại [ĐỊA ĐIỂM]

Ví dụ như “Tôi sẽ tập yoga vào ngày 4/1 vào lúc 7H tại PHÒNG TẬP”. Việc lên kế hoạch cụ thể này sẽ tăng khả năng thực hiện thói quen đó.

6. Get rid of bad habits – Loại bỏ những thói quen xấu

Thói quen thường được gắn với một “dấu hiệu”, bối cảnh hay “manh mối” khiến bạn muốn thực hiện ví dụ như bạn sẽ dễ dàng lấy snack nếu bạn qua quầy bán snack. Vì vậy theo Jame Clear để loại bỏ những thói quen xấu có 3 cách thực hiện:

  •  Giảm thiểu những dấu hiệu hay bối cảnh thôi thúc bạn thực hiện những thói quen xấu đó.
  • Đối mặt với sự “thèm khát” của thói quen xấu đủ lâu để nó trôi qua.
  • Bạn tìm kết quả mà thói quen xấu đem lại và thay thế bằng một thói quen tốt mới đem lại kết quả tương tự.

7. Develop expertise – Phát triển chuyên môn

Cách mà James Clear trở thành chuyên gia về thói quen là đọc, viết và chia sẻ về thói quen hàng tuần. Bằng cách đọc các nghiên cứu, thử nghiệm những nghiên cứu đó với cuộc sống. Đây chính là cách tác giả phát triển hiểu biết về thói quen tốt nói chung và phát triển bản thân nói riêng.

8. Change your environment – Thay đổi môi trường

Thay vì trở thành nạn nhân của môi trường quanh bạn, hãy kiến tạo ra môi trường để thực hiện thói quen tốt dễ dàng và thói quen xấu khó hơn.Nếu bạn muốn đọc sách vào buổi tối, hãy để cuốn sách ngay trên gối, trước khi đi ngủ bạn có thể đọc vài trang. Nếu bạn muốn ăn táo mỗi ngày thay vì để trong ngăn cuối của tủ lạnh, hãy để ở bàn ăn để bạn dễ dàng nhìn thấy và ăn chúng mỗi ngày. Tương tự với thói quen xấu hãy “cất”hoặc “giấu” những manh mối dễ khiến bạn thực hiện thói quen xấu, điều này làm thực hiện thói quen xấu khó hơn và ít xảy ra hơn.

9. Change your identity – Thay đổi định nghĩa về bản thân

Việc thay đổi cách nhìn nhận, niềm tin về bản thân giúp bạn dễ dàng thực hiện thói quen tốt. Nếu bạn luôn nghĩ mình lười tập thể dục, bạn tự động củng cố thêm niềm tin đó và việc không tập thể dục là điều vô cùng bình thường vì đó là bản chất của bạn. Jame Clear đề cập đến 3 vòng tròn: Niềm tin về bản thân, quá trình, kết quả. Chúng ta thường đi từ kết quả mong muốn đạt được, cách thức thực hiện mà quên đi niềm tin hay cách mình nhìn nhận chính bản thân mình từ đó khiến kết quả có thể mâu thuẫn với niềm tin về bản thân mình. Vì vậy Jame Clear chỉ ra rằng hãy bắt đầu từ việc nhìn nhận về bản thân mình, tiếp đến là quá trình thực hiện và kết quả là điều tất yếu sẽ đến.

10. Be System Oriented – Định hướng theo hệ thống

Hay nói cách khác là thay vì tập trung vào kết quả cuối cùng, Jame Clear nhấn mạnh để tâm đến hệ thống, đến quá trình thực hiện. Việc cố gắng thực hiện quá trình đó hàng ngày một cách tốt nhất thì kết quả hay mục tiêu cần đạt chắc chắn sẽ tự động xảy ra.

From becomingnotes with love <3

*Nguồn tham khảo

  1. Blog của Jame Clear https://jamesclear.com/
  2. Use ATOMIC HABITS to Change Your LIFE! | James Clear (@JamesClear) | Top 10

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *