Làm thế nào để giữ sự cân bằng và tích cực trong cuộc sống?

Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, có những điều xảy ra không được như ý khiến bạn buồn, suy nghĩ tiêu cực, xấu hơn có thể dẫn đến những hành động không được tỉnh táo.

Nếu bạn vẫn còn đang “react” (phản ứng) một cách vô thức như tức giận, phàn nàn, cáu gắt thì thường sự việc không được giải quyết mà hệ lụy còn lớn hơn nhiều.

Để luôn ở tâm thế “respond” (phản hồi) một cách chủ động, bình tâm xử lí mọi việc sẽ giúp bạn không những giải quyết được việc mà còn giúp bạn quan sát bản thân, điều chỉnh và “sửa mình” trong mọi việc.

Dưới đây là một số những cách mà thường giúp mình lúc nào cũng vui vẻ, tràn đầy năng lượng, cười tươi đón nhận mọi việc xảy ra một cách tích cực hi vọng phần nào đó sẽ giúp ích cho bạn.

1. Nhận biết những điều bạn kiểm soát được và không kiểm soát được

Điều này là việc đầu tiên bạn cần nhận ra. Hãy tưởng tượng bạn là một vòng tròn, tất cả những gì trong vòng tròn là của bạn: suy nghĩ, lời nói, hành động..

Dịch bệnh, thời thiết, lời nói hay phản ứng của người khác là nằm ngoài vòng tròn của bạn. Bạn chỉ có thể kiểm soát được những gì bên trong vòng tròn, còn những gì ngoài vòng tròn dù có cố gắng như thế nào bạn cũng không thể kiểm soát được vì chúng không nằm dưới sự kiểm soát của bạn.

Vì vậy bất cứ điều gì xảy ra với mình bạn cần biết “chọn” cách phản ứng/giải quyết với những việc đó thay vì cố gắng thay đổi thực tại.

Hơn nữa việc nhận biết điều này hoàn toàn giúp bạn không phàn nàn, phát xét hay chỉ trích bất cứ ai hay bất cứ điều gì vì bạn biết rằng không có lí do gì để phàn nàn hay phát xét những điều nằm ngoài tầm kiểm soát, thấy bản thân vô lí quá đi. 😉

2. Thay đổi cách độc thoại với bản thân

Mỗi khi bất cứ điều gì xảy ra thay vì hỏi bản thân những câu hỏi why (tại sao) như:

  • “tại sao những điều không tốt đẹp lại đến với tôi?”
  • “tại sao không phải ai khác mà là tôi?”

Hãy hỏi bản thân how (làm thế nào) như:

  • Làm thế nào để giải quyết những việc này?
  • Làm thế nào để giảm tối đa hệ quả?
  • Làm thế nào để nhìn ra bài học từ việc này?

Việc thay đổi cách đối thoại với bản thân là cách để bạn tìm kiếm giải pháp thay vì trách bản thân, trách hoàn cảnh hay trách bất cứ ai. Cần nhắn nhủ với bản thân rằng: “Ok, sự việc đó xảy ra rồi, giờ phải tìm cách giải quyết thôi và mọi chuyện sẽ ổn.”

3. Luôn nhìn nhận mọi việc đến là một bài học cho bản thân

Đôi khi bài học đến không hề dễ dàng, bạn thường phải trải qua rất nhiều thử thách mới có thể nghiệm ra cho bản thân bài học. Ví như:

  • Đi đường bất chợt đổ mưa => bài học rút ra cần chuẩn bị mũ/ ô để mọi trường hợp đều có cách không bị ướt.
  • Tắc đường quá lâu => Chủ động sắp xếp thời gian, tránh các thời điểm đông xe.
  • Trễ xe bus => Rút kinh nghiệm luôn luôn đi sớm hơn để phòng có các trường hợp ngoài tầm kiểm soát.
  • Trượt đại học/học bổng => Bản thân cần cố gắng hơn, xem xét lại việc học, hồ sơ để hoàn thiện.

Sẽ luôn luôn là bài học ẩn chứa trong bất cứ điều gì xảy ra vì vậy chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận của bản thân về mọi việc thì bạn sẽ thấy chuyện gì cũng là chuyện nhỏ và bạn hoàn toàn có khả năng để xử lí được.

4. Chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Mọi việc bản thân làm, từng lời nói, hành động đều do bản thân mình quyết định và thực hiện vì vậy dù có điều gì xảy ra sau đó cũng phải tự nhắc bản thân và nhìn nhận khách quan về trách nhiệm của mình. Xin lỗi nếu cần thiết, tự kiểm điểm bản thân và tìm ra bài học để rút kinh nghiệm lần sau.

5. Luôn luôn nhắc nhở bản thân về lòng biết ơn

Biết ơn từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống như: có nước để uống, có nhà để ngủ có cơm để ăn… Cuộc sống sẽ luôn luôn có nhiều thử thách. Thay vì than vãn, phàn nàn hãy đón nhận với tâm thế của một người có “bản lĩnh”. Biết ơn cuộc sống đã cho mình những thử thách để rèn giũa bản thân.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Thử thách đến chỉ đơn giản là để giúp mình trưởng thành hơn hãy cứ đón nhận không phát xét, vui vẻ và luôn bình tâm và biết ơn những thử thách đó.

6. Lựa chọn cho chính mình

Nếu đã được lựa chọn hãy cứ chọn vui vẻ và nhìn mọi việc xảy ra theo nhiều góc cạnh để học hỏi. Trên hành trình lớn lên của bản thân hãy chọn cho mình thái độ, cách sống, giá trị của riêng mình.

Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vừng như kiềng ba chân”

Thật vậy nếu đã được chọn thì hãy cứ chọn mình là người vui vẻ tích cực, luôn đón chào những thử thách mới, vui và trân trọng cuộc sống tươi đẹp này. Mỗi ngày sống như thế nào, suy nghĩ ra sao, cách hành xử, nói năng đều nằm trong đôi bàn tay của bạn.

Hãy cứ vững vàng và tin vào những điều tốt đẹp luôn ở phía trước bạn nhé. Cám ơn bạn đã đọc đến dòng này của blog, mình vô cùng cảm kích.

Hi vọng rằng mình đã lan tỏa được những năng lượng tích cực tới cho bạn, bạn thân yêu.

Thương,

Rosie Nguyen

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *