Mình đã xin thực tập sau khi học xong kì 1 thạc sĩ như thế nào?

Mình mới kết thúc Semester 1 (kì 1) của khóa học thạc sĩ Information System and Data Science tại Darwin, Bắc Úc. Hiện tại mình đang trong thời gian nghỉ giữa kì chuẩn bị tháng 8 sang kì 2.

Bài viết này sẽ kể bạn nghe hành trình tìm cơ hội đi thực tập ngay sau kì 1 năm nhất của mình, hi vọng sẽ tạo thêm động lực và phần nào đó tin tưởng hơn vào con đường bạn đang đi, dù có khó khăn thử thách thế nào thì bạn chắc chắn sẽ làm được chỉ cần bạn thực sự tin tưởng vào điều đó.

Trong lúc học kì 1 mình muốn được đi làm trong thời gian nghỉ giữa kì nên đã chủ động hỏi Thầy Cô, bạn bè, tìm cơ hội trên mạng nhưng đều nhận được hoặc là lời từ chối hoặc là không có thực tập cho sinh viên chưa tốt nghiệp.

Bạn mình lúc tốt nghiệp xong cũng nói vì mình chưa biết gì cả nên sẽ không ai nhận đâu. Nhưng niềm tin trong mình vẫn vô cùng vững vàng, khi tin một điều gì mình nhất quyết gắng hết sức làm cho bằng được. Mình nhớ ngày nào đi làm thêm ở tiệm cafe gặp ai mình cũng hỏi xem liệu công ty họ có cơ hội cho sinh viên đang học đi thực tập không? Hết lần này đến lần khác câu trả lời đều là khó hoặc không có.

Mình lại là đứa không hề dễ dàng từ bỏ niềm tin của bản thân, mình có một nguyên tắc là khi đặt niềm tin vào điều gì, mình sẽ cố gắng hết sức có thể để thực hiện nó. Mình mua tài khoản premium trên Linkedin, sửa hồ sơ, bày tỏ nguyện vọng muốn tìm thực tập trong quá trình đi học. Cùng quãng thời gian đó là học online những khóa cơ bản và cần thiết cho ngành mình đang học để trau dồi thêm kiến thức. Nhất quyết phải tiếp tục tìm kiếm cơ hội.

Rất may mắn sau đó mình nhận được một offer của một công ty cho thực tập, mình đã rất vui khi Cô Founder của công ty đó có gửi mail và nói rằng nếu mình có hứng thú thực tập tại công ty Cô ấy không? Sau khi đọc bản mô tả vị trí này mình thấy công việc thiên nhiều về áp dụng kiến thức công nghệ thông tin vào Digital Marketing nhiều hơn là ví trí Business Analyst mà mình hướng đến. Mình còn chần chừ và chưa ra quyết định.

Cùng khoảng thời gian đó sau một lần đi sự kiện của một công ty IT về chủ đề Power BI (một công cụ tạo dashboard cho dữ liệu mà Business Analyst và Data Analyst (Chuyên gia phân tích dữ liệu) thường dùng để phân tích dữ liệu và cung cấp báo cáo cho khách hàng) Mình vẫn đau đáu đi tìm cơ hội thực tập. Mình có chia sẻ với Chú Peter dạy buổi học hôm về mong muốn của bản thân. Sau buổi hôm học mình vẫn chưa có một chút manh mối nào về cơ hội được đi thực tập cả.

Lúc về nhà mình đã quyết định sẽ liên lạc với Cô Founder bên công ty kia thì Cô ấy nói trong thời gian chờ mình trả lời Cô ấy đã tìm được người phù hợp rồi, Cô có nhã ý hỏi nếu mình vẫn muốn thì đến tháng 8 có thể tham gia. Mình đã rất buồn vì dù cơ hội thực tập mảng có liên quan chút đến IT cũng bị vụt mất. Mình gửi mail cám ơn và đành tìm cơ hội khác.

Vài tuần sau đó Chú Peter có liên lạc với mình qua Linkedin nói Chú đang có dự án internship và hỏi mình có muốn tham dự. Yeah mình vui hết nấc, cuối cùng sau mấy tháng tìm kiếm cơ hội cũng có tia sáng rồi. Mình nói vì còn một số môn đang thi nên mình chắc chắn có thể bắt đầu sau khi thi xong.

Vài tuần sau đó là chuỗi ngày chờ đợi. Mình đã tự hỏi không biết có phải do tiếng anh của mình không tốt mà nói Chú không hiểu hay do mình không thể bắt đầu ngay nên người ta nghĩ rằng mình không trân trọng cơ hội này. Cơ hội vừa mới hé mở chút thì lại vụt tắt. Mình buồn thẩn thơ cả ngày.

Một ngày mình quyết định nhắn tin nói với Chú ấy rằng mình rất xin lỗi nếu mình nói gì dẫn đến sự hiểu lầm, mình rất trân trọng cơ hội được đi thực tập và có thể bắt đầu bất cứ lúc nào công ty cần. Dù lúc đó mình đang ôn thi và cũng rất lo vì sợ không có thể vừa thực tập vừa ôn thi được nhưng cơ hội đến chỉ có một lần nếu không đón nhận thì cơ hội sẽ qua.

Mình lại chờ tiếp và tiếp tục tìm kiếm trên mạng cơ hội khác. Lúc đó đã nghĩ lần này không được nhận là do mình không biết cách nói chuyện để thể hiện ý muốn của mình với họ. Rồi bất chợt một ngày Chú ấy nhắn tin và muốn nói chuyện với mình về chuyện thực tập.

Mình một lần nữa lại nuôi hi vọng. Nói chuyện một hồi thì Chú có xin lỗi mình vì không liên lạc ngay được vì Chú ấy bận quá nhiều dự án. Chú ấy nói với mình bài học đầu tiên trong kì thực tập này là học cách làm việc với người bận rộn. Không phải lúc nào họ cũng thể phản hồi ngay lúc mình cần được. Chú ấy nhận mình bởi thấy mình vẫn kiên trì theo đuổi và thể hiện mong muốn được học hỏi dù Chú ấy chưa trả lời.

Mình vui hết nấc và cảm ơn rối rít Chú ấy. Cuối cùng thì mình lại chứng minh thêm được một lần nữa niềm tin có sức mạnh thật lớn, chỉ cần tin và cố gắng hết khả năng thì kiểu gì cũng sẽ tìm được cách, chỉ cần bản thân không từ bỏ và cho bản thân được tin, tin rằng mọi thứ đều có thể làm được.

Ngày hôm nay là ngày đầu tiên mình bắt đầu làm chính thức. Vì thành phố mình đang sống mới có cases mới dịch COVID nên hiện tại lockdown cả tuần. Theo kế hoạch là mình sẽ đến văn phòng và làm việc nhưng lockdown nên mình vẫn làm online được.

Ngày hôm nay thật không dễ dàng, ngồi cả buổi làm 1 nhiệm vụ mà mình chưa ra. Dù kết thúc ngày làm rồi mà mình vẫn còn chưa biết phải xử lí việc đó như thế nào nên quay ra viết lại bài blog này chia sẻ với bạn và cũng tạo động lực cho bản thân phải tiếp tục cố gắng.

Mình muốn nhắn nhủ với bạn rằng hãy cho bản thân có cơ hội được tin: đặt niềm tin vào bản thân, vào con người, vào tình yêu, vào cuộc sống… vào bất cứ điều gì bạn đang làm.

Nếu bạn chưa tìm được điều bạn muốn làm hãy cứ tin rằng một ngày bạn sẽ tìm được, bạn chưa tìm được một nửa của mình hãy cứ tin vào con đường bạn đang đi và tin rằng người đó cũng đang trên đường đến gặp bạn.

Cuộc sống vốn dĩ vô cùng tươi đẹp và diệu kì, khi bạn cho mình được tin thì bằng một cách nào đó vũ trụ sẽ dẫn lối cho bạn. Tin và cố gắng hết sức bạn chắc chắn sẽ đạt được mọi điều mình tin tưởng.

Mình tin ở bạn, mình tin bất cứ điều gì bạn muốn làm bạn sẽ làm được. Luôn luôn là như vậy.

Mến thương,

Rosie Nguyễn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *