Nhật kí kết thúc tuần thực tập thứ 2 tại Úc 10/7/2021

Sáng nay được nghỉ ở nhà sau 2 tuần đi thực tập. Ngoài việc máy tính của mình tự dưng không thể kết nối wifi ở văn phòng và phải về nhà làm việc tiếp ra thì mọi chuyện đều tốt đẹp.

Trong quá trình làm việc, mọi người đều vô cùng dễ thương và hỗ trợ mình rất nhiệt tình. Việc học cách giao tiếp, thái độ trong công việc, là những điều mình học được nhiều nhất sau 2 tuần vừa rồi.

1. Luôn luôn đúng giờ

Đây là nguyên tắc của bản thân mình và khi đi thực tập mình cũng áp dụng nó. Dù công ty bắt đầu 9h làm nhưng thường 7h mình đã ngồi vào bàn làm việc, tìm hiểu trước và chuẩn bị, xem lại tất cả những gì cần làm để 9h là bắt đầu làm và hỏi bạn hướng dẫn nếu cần. Việc mình đúng giờ giấc thể hiện mình hoàn toàn nghiêm túc với công việc và mình cũng trân trọng cơ hội học tập này. Điều này là điều cơ bản và thể hiện thái độ của bạn với công việc và với công ty bạn thực tập nên luôn luôn chuẩn bị tốt và luôn đúng giờ bạn nhé.

9h làm việc nhưng 8h mình đã có mặt ở văn phòng rùi ^^

2. Cách giao tiếp với đồng nghiệp

Thường mọi người trong công ty đều khá bận rộn đặc biệt với những người ở vị trí cao như cấp quản lí thì việc thời gian của họ dành rất nhiều cho những công việc mà họ ưu tiên, các buổi meeting nên thường không có nhiều thời gian cho thực tập sinh. Điều này cũng xảy ra ở công ty mình đang thực tập.

Công ty bắt đầu làm việc là 9h, sau giờ này mình nhận thấy khá khó để tiếp cận hay hỏi các vấn đề liên quan đến công việc. Có lần mình để ý Chú quản lí của mình làm việc rất sớm, vì chú ở Brisbane (một thành phố khác nơi mình đang ở) nên giờ muộn hơn ở Darwin 30 phút, khoảng 7h sáng Darwin mình đã thấy Chú online làm việc. Mình tranh thủ nhắn tin liền và hỏi liệu Chú có thể xem cho mình phần này, phần kia được không. Và thường mình sẽ nhận được ngay câu trả lời vì giờ đó chưa có ai làm việc cả và mình đoán Chú sẽ có nhiều thời gian hơn nên tranh thủ sáng sớm để hỏi.

Quả thật là lúc đó Chú không có bận nhiều nên có thể hỗ trợ và chỉ mình nhiều thứ hay ho. Mình rút ra bài học là cần để ý chút về thời gian và lựa chọn sao cho phù hợp thời gian để tiếp cận họ. Đồng thời trước khi hỏi nên hỏi trước là họ có đang bận gì không, hẹn thời gian cụ thể là giờ này mình có thể nói chuyện để hỏi một vấn đề cụ thể này không. Như vậy sẽ rất dễ dàng cho mọi người trong việc sắp xếp thời gian và hỗ trợ bạn.

3. Luôn chủ động, chủ động và chủ động

Đây là một trong những điều chủ chốt trong mọi việc bạn làm. Ngay từ ngày đầu đi thực tập bạn hãy luôn thể hiện mình là một người rất chủ động. Chủ động trong các công việc bạn làm, chủ động về thời gian, chủ động về việc học thêm kiến thức mới mà công ty đang dùng. Luôn luôn ở trạng thái chủ động sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học thêm các kĩ năng mới.

Mình có một bài học là trong những ngày đầu bạn supervisor giúp mình set up phần mềm mới. Mình đã chủ động ghi lại và chụp hình các bước để đảm bảo mình biết cách làm. Đến khi có một bạn làm thực tập sinh khác cũng cần có phần mềm đó, bạn supervisor quay qua nói với mình “Rosie, Are you able to help him set up it?” – “Hey Rosie, em có thể giúp bạn ấy cài phần mềm đó được không?”

Mình thầm biết ơn vì đã ghi lại các bước thiết lập nên có thể giúp bạn kia cài được phần mềm đó. Vì vậy trong bất cứ trường hợp nào hãy để mình ở trạng thái chủ động nhất có thể. Luôn luôn ghi chú lại tất cả những gì mà mới với bạn, để bất cứ lúc nào ai hỏi bạn cũng có thể trả lời được.

4. Thể hiện thái độ ham học hỏi

Luôn luôn hỏi người hướng dẫn hay quản lí của bạn có cần bạn làm gì không, và thể hiện dù việc hay mảng đó bạn chưa biết bạn cũng sẽ học để làm được. Có một lần chú quản lí của mình hỏi: “Rosie, do you know how to write query in SQL?” – Rosie, cháu có viết câu lệnh trong SQL không?”

Mặc dù học ở trường kì vừa rồi có học môn này nhưng kiến thức khá sơ khai mình vẫn nói yes – mình biết. Chú gửi cho mình một mẫu báo cáo và yêu cầu mình xuất dữ liệu từ SQL ra để có được thông tin như báo cáo này thể hiện.

Mình vào dữ liệu của công ty thì thấy các câu lệnh trước đó Chú viết RẤT phức tạp mình cũng bị choáng luôn. Xong mình ngồi dò google tất cả các câu lệnh đó có nghĩa là gì sau vài tiếng thì cũng hiểu hơn chút. Cuối cùng mình vẫn phải nhờ Chú trợ giúp với một số phần mình chưa biết cách nhưng Chú cũng khá vui vì mình đã làm được khoảng 70% thông tin yêu cầu.

Dù công việc đó mình chỉ biết sơ sơ mình vẫn “say Yes” rồi tìm cách học, tìm cách làm sau. Đó là cách mà từ bản thân mình thấy sẽ giúp bản thân học nhanh nhất.

Thực tập với mình có 1 bạn nam đã học xong 3 năm Công Nghệ Thông Tin cùng trường mình đang theo học, nhưng khi bạn supervisor hỏi bạn có biết cách viết SQL không, thì bạn này nói không có rành lắm, một phần vì học lâu rồi. Thế là bạn ấy quay sang giao việc cho mình. Dù mình không chắc nhưng vẫn nhận và tìm cách để tìm ra câu trả lời.

Lúc tan làm mình có chia sẻ lại với bạn thực tập cùng mình rằng, dù không chắc hay cứ nhận làm rồi tìm cách để làm, không biết thì đi hỏi bạn bè những ai có kinh nghiệm về phần đó để hỏi. Sẽ luôn có cách, đừng bao giờ say No với cơ hội được học.

Hồi đầu tuần mới vào ngày nào sáng sớm mình cũng nhắn tin nói rằng làm ơn hãy gửi cho mình bất cứ thứ gì mình có thể giúp. Dù đi thực tập về mảng Business Analyst nhưng mình làm đủ thứ: sửa tài liệu, format lại tài liệu, sửa data, viết SQL, update data, copy paste ^^ việc chi mình cũng nhận làm hết.

Thể hiện thái độ ham học hỏi thì dù mình chưa biết người hướng dẫn mình cũng sẵn lòng chỉ cho mình. Đó là cách học rất hữu ích.

5. Chủ động tạo mối quan hệ

Điều này là ý kiến chủ quan của mình nên nếu thấy phù hợp thì bạn có thể áp dụng nha. Mình nghĩ nếu có cơ hội đi thực tập thì mình đang được làm việc cùng những người trong ngành mình hướng đến. Ngoài việc mình thể hiện bản thân ham học hỏi, chủ động trong công việc ra thì việc mình thân thiện và hòa đồng cũng rất quan trọng. Đơn giản chỉ cần hỏi han trò chuyện những lúc nghỉ giữa giờ, hỏi về kinh nghiệm của họ trong ngành hay trong công việc cũng giúp bạn mở mang thêm kiến thức.

Sau thực tập có thể bạn sẽ có may mắn được ở lại công ty đó làm, hoặc biết đâu cơ hội công việc đến từ những đồng nghiệp làm cùng bạn giới thiệu thì sao. Vì vậy hãy luôn tận dụng mọi cơ hội đến với mình để học, để hỏi để trao đổi và tạo sự kết nối giữa những người đã có kinh nghiệm và đi trước bạn nhé.

6. Trau dồi Tiếng Anh

Những lần mình nói chuyện với Chú quản lí người Úc mình thường ghi chú lại tất cả những từ chú hay dùng. Khi muốn họp thì chú dùng từ nào, khi đưa ra quan điểm cá nhân thì dùng từ sao. Những từ này mình cảm giác khi Chú dùng rất tự nhiên mà thường mình không có biết. Đây cũng là cách để mình hoàn thiện tiếng anh, tránh gây hiểu lầm trong quá trình giao tiếp nữa.

Bên cạnh đó mọi người cũng rất hay viết tắt để cho nhanh cũng nên ghi lại để có thể dùng được hoặc hiểu được ý của người gửi.

7. Thể hiện thái độ biết ơn

Chỉ cần ai đó dành ra vài phút chỉ mình điều gì mới là mình đã cảm thấy vô cùng biết ơn. Có thể do tính cách nên mình thường trực lời nói cám ơn khi bất cứ ai giúp đỡ mình điều gì. 2 tuần vừa rồi sau mỗi ngày làm việc mình đều gửi tin nhắn cám ơn đồng nghiệp vì dành thời gian quý báu của họ để chỉ cho mình. Mỗi lần nói ra hay gửi tin nhắn đi lòng mình lại rộn ràng và hạnh phúc đến lạ kì. Mình nghĩ rằng thái độ luôn luôn “Appreciation” – trân trọng những gì người khác giúp đỡ mình dù ở trong môi trường làm việc hay sinh sống nào cũng vô cùng quan trọng.

Trên đây là những ghi chú mình học được sau 2 tuần thực tập, Bạn có thể đọc thêm cách mình xin được thực tập sau kì 1 học ở trường và những ghi chú nhỏ 4 ngày đầu mình thực tập dưới đây nhé.

Cách xin thực tập khi mới học kì 1 Thạc Sĩ

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 3

Ngày 4

Mong rằng bài viết hữu ích cho bạn trong thời gian tìm kiếm thực tập và đi thực tập sắp tới đặc biệt là ở Úc nhé.

Mến thương,

Rosie Nguyễn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *