Ghi chú video sự thật về tiếng gọi bên trong của Cô Marie Forleo với Seth Godin

1. “We wait for things to calm down, we wait for it to be the right moment, but this is the right moment.”

“Chúng ta đợi cho mọi thứ được ổn thỏa, chúng ta đợi đến khi nó đúng thời điểm, nhưng lúc này chính là thời điểm hoàn hảo.”

Nếu nhìn lại 5 hay 10 năm trước chúng ta sẽ ít khi nói rằng tôi cảm thấy tồi tệ vì đã nói ra hay tôi cảm thấy thất vọng khi đã liên lạc với ai đó, những gì khiến ta tiếc nuối thường là những điều chúng ta không làm.

2. “I’m not sure that everyone has a calling, this isn’t about waiting for the right answer, because there is no right answer. There are challenges we can sign up for and the emotion that we can experience.”

”Tôi không chắc rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói bên trong, đó không phải là đợi chờ câu trả lời chính xác bởi sẽ chẳng có câu trả lời chính xác nào cả. Chỉ có những thử thách mà chúng ta dấn thân vào và cảm xúc mà chúng ta trải nghiệm.”

Trong bài chia sẻ chú Seth có ví dụ đến van Gogh nếu ông được sinh ra trước hay sau 20 năm thời điểm ông sống, ông sẽ chẳng làm những điều ông từng làm. Nó sẽ không giống như là một thiên thần nào đó hạ giới khi ông được sinh ra và nói “bạn sẽ trở thành một họa sĩ theo trường phái ấn tượng.” Ở thời điểm đó ông chỉ biết muốn làm điều gì đó mà không biết nó là cái gì. Và nếu Steve Jobs sinh ra trước 20 năm ông ấy cũng làm điều hoàn toàn khác.

Nếu chúng ta đợi đến thời điểm hoàn hảo thì dường như đã bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt đẹp khác. Vì vậy hãy vhọn lựa những việc mà khiến bạn cảm thấy muốn làm dù đó là bất cứ công việc gì. Ví dụ nếu bạn là người thích được kết nối với mọi người hãy chọn công việc có thể được trò chuyện được kết nối có thể là nhân viên phục vụ bàn, lễ tân, nhân viên pha chế bất cứ công việc gì có liên quan đến người mà bạn muốn trở thành.

Trong bài phỏng vấn chú Seth cũng nói đến việc chúng ta hoàn toàn có thể “ăn cắp” ý tưởng của người khác, mang ý tưởng đó và thực hiện chúng như cách bạn muốn làm, bạn cũng không cần lo ngại về việc đây không phải là ý tưởng ban đầu của mình hay cảm thấy có lỗi, đó không phải là vấn đề. Vấn đề quan trọng là cả người kết nối với bạn và bạn có thể thấy hài lòng . Ai biết được ý tưởng bạn nghĩ ra đã có ai đó thực hiện hay chưa.

3. “I blog every day and this is one of the top 5 career decisions you ever made.”

Tôi viết bài hàng ngày và đó là một trong 5 những quyết định nghề nghiệp quan trọng nhất của tôi.”

Chú giải thích lí do vì sao chú lại viết bài hàng ngày trong đó có đoạn “Tôi sẽ blog mỗi ngày, dù không có ai đọc. Tôi nghĩ rằng mọi người nên làm như vậy. Và đây là lí do, nếu bạn ý thức được rằng ngày mai bạn phải nói điều gì đó liên quan đến những thứ bạn để ý đến, về những điều có thể giúp được cho người khác, bạn sẽ định hình những ý tưởng đó.”

Có rất nhiều người sợ bị đánh giá, sợ bị hết ý tưởng nhưng Chú Seth có nói “Tôi viết như tôi nói, và không một ai sáng dậy “uuuu” không nói được từ nào cả. Đừng lo lắng, nếu như bạn chưa hết ngôn từ để nói, thì bạn cũng chưa hết ngôn từ để viết.” Và chú đã duy trì nó từ năm 1990 – 29 năm đều đặn.

4. “Productivity is an economic measure of how much you output for the amount of time and resources you put in.”

Năng suất làm việc là một thước đo kinh tế của việc bạn tạo ra đầu ra bao nhiêu trên lượng thời gian và nguồn lực bạn bỏ vào”

Chú có đề cập đến khái niệm “Buzzer Management” và ví dụ bằng trò chơi Jeopardy, những người chiến thắng trò chơi này không phải là người giỏi hơn người thua cuộc mà họ nhấn nút buzzer nhanh hơn và trước khi họ có câu trả lời. Trong khoảng thời gian sau đó họ sẽ nghĩ ra điều gì đó để trả lời. Cũng giống như vậy khi bạn có nhấn nút “Buzzer” cho điều bạn muốn làm trước khi bạn sẵn sàng thì bạn sẽ phải từ bỏ những cái khác, đồng thời bạn sẽ tìm ra cách, đặt hành động của mình vào nó.

5. “Dealing with disappointment and setbacks.”

Cách vượt qua sự tuyệt vọng và thất bại.”

“We can be mindful, we can be present, we can breathe and we can say “oh, That’s interesting” – “Chúng ta còn có thể quan tâm đến, chúng ta có thể sống ở hiện tại, chúng ta có thể thở và chúng ta có thể nói “ thật thú vị”.

 Việc nói những điều này tốt hơn rất nhiều việc nói “OMG, sao lại xảy ra vậy, tôi không chấp nhận được, tôi sẽ chết …”

Chúng ta đều sẽ chết nhưng không phải cứ bất cứ điều gì xảy ra: chuông điện thoại kêu, xe hỏng, trời mưa… là lúc đó chúng ta nghĩ đến việc sợ hãi cái chết.

6. “Raising free range kid and school is for each people to lead and teach them to solve the interesting problems.

Nuôi dưỡng “free range kid” và trường học để dạy cho mỗi người lãnh đạo và giải quyết những vấn đề thú vị.”

  Chú Seth có đề cập đến khái niệm dạy những đứa trẻ thất bại trong việc giải quyết những vấn đề thú vị bởi đó là cách duy nhất để chúng có thể trở nên giỏi xử lí những vấn đề thú vị này. Về nhà với điểm A cũng ok, nhưng sẽ tốt hơn khi bạn về và kể cho tôi nghe những điều bạn học được từ việc làm điều gì tốt cho ai đó, nói cho tôi sự thất bại nặng nề khi bạn cố gắng giải quyết một vấn đề nào đó.

 7. “Our goal isn’t to touch everyone, our goal is to touch someone. To change someone, just one person. If you good at that, do 5, then do 100. But stop worry about everyone. Everyone doesn’t matter.”

Mục tiêu của chúng ta không phải chạm đến tất cả mọi người, mục tiêu của chúng ta là chạm đến ai đó. Để thay đổi ai đó, dù chỉ một người. Nếu bạn làm tốt điều đó, làm với 5 rồi 100 người. Nhưng dừng lo lắng về tất cả mọi người. Tất cả mọi người không quan trọng.”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *